Hotline: 0866474065

Bệnh giòi maggot là gì? Nguyên nhân và triệu chứng như thế nào?

Ngày đăng: 16-07-2020 16:35:46

Hiện nay trên toàn thế giới xuất hiện rất nhiều các căn bệnh lạ và nguy hiểm. Bệnh giòi maggot là một trong những bệnh mà chỉ cần nghe tên thôi mà chúng ta đã cảm thấy “rợn tóc gáy”. Vậy để hiểu rõ hơn về căn bệnh quái ác này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

⇒ Xem thêm:

BỆNH GIÒI MAGGOT LÀ GÌ?

Bệnh giòi maggot được hiểu là bệnh nhiễm ký sinh trùng ở người, có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào. Cụ thể, ấu trùng ruồi (giòi) sau khi xâm nhập vào trong cơ thể người sẽ hủy hoại, ăn hết các mô. Từ đó mà hình thành các vết lở loét nghiêm trọng, giòi maggot có thể làm tổ trên bất kỳ vị trí nào trên cơ thể như: vai, lưng, chân, tay….

bệnh giòi maggot

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GIÒI MAGGOT

Theo các chuyên gia y tế cho biết: nguyên nhân chính gây bệnh giòi maggot là do ấu trùng ruồi (ấu trùng ruồi còn được gọi là giòi). Ấu trùng ruồi có thể xâm nhập vào các mô đang sống, hoặc đã chết, đã hoại tử tại nhiều vị trí trên cơ thể. Chúng có thể lây nhiễm qua vết thương hở hoặc vùng da bị ngấm ẩm.

Cách ruồi đưa ấu trùng vào cơ thể người gây bệnh giòi maggot

- Một số con ruồi đưa ấu trùng kèm với trứng muỗi vào cơ thể khi muỗi cắn hoặc hút máu. Ấu trùng sau đó đi vào qua các vết cắn.

- Ấu trùng ruồi khác chui sâu vào da. Những ấu trùng ruồi được gọi là giòi maggot.

- Nó có thể xâm nhập thông qua da bàn chân trần của người dân khi họ đi bộ qua đất có chứa trứng hoặc bám vào quần áo của người dân. Sau đó chui sâu vào da của con người. Một số ruồi đẻ ấu trùng trên hoặc gần một vết thương, trong các mô chết.

bệnh giòi maggot

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GIÒI MAGGOT

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, ấu trùng sẽ ăn dần, ăn mòn các mô. Chúng sẽ gây ra một số triệu chứng như sau:

Da lở loét

Xuất hiện các vết lở loét hoặc mụn nhọt trên cơ thể. Hiện tượng này sẽ gây ra sự đau đớn trong một thòi gian dài.

Tiết dịch ở tai, mũi, họng

Dịch sẽ tiết ra nhiều hơn ở các cơ quan như tai, mũi, họng, gây kích ứng nghiêm trọng. Trên tai có cảm giác bò trườn và tiếng vo vo trong tai. Nếu ở trong tai giữa, ấu trùng dòi có thể xâm lấn lên não của người bệnh.

Bên cạnh đó, một số trường hợp còn bị phù mặt, sốt cao, đau mắt….

PHÂN LOẠI BỆNH GIÒI MAGGOT

Theo các chuyên gia y tế thì bệnh giòi maggot được chia làm 3 loại. Tất cả các loại bệnh giòi này đều có xuất phát điểm từ giống côn trùng 2 cánh là 3 loại ruồi sau:

  • Ruồi nhặng xanh ở người hay còn gọi là Dermatobia Hominis
  • Ruồi nhặng Tumbu hay còn gọi là Cosdylobia Anthoropophapa
  • Ruồi nhặng xanh tức Sacrophagidae

Tùy theo triệu chứng mà có thể chia bệnh giòi maggot ra thành nhiều loại khác nhau như:

Bệnh giòi maggot ở mũi

Đây là loại giòi ký sinh ở vùng mũi khiến mũi rơi vào tình trạng đau nhức do bị ứ tắc dịch chảy ra từ bên trong mũi. Nếu tình trạng nặng và nghiêm trọng hơn sẽ khiến người bệnh có các biểu hiện như sốt cao và mặt bị sưng phù.

Bệnh giòi maggot ở niêm mạc

Bệnh giòi maggot ở thể niêm mạc có các dấu hiệu xuất hiện như nhọt và các vết loét trên cơ thể người bệnh trong suốt một khoảng thời gian dài. 

bệnh giòi maggot

Bệnh giòi maggot ở tai

Dấu hiệu cho thấy bị bệnh giòi maggot ở tai đó là khi bạn cảm nhận được có vật gì đó đang bò trườn phía bên trong tai. Nó gây ra cảm giác khó chịu và đau nhức. Đặc biệt, các chất dịch tiết ra trong tai thường có mùi rất hôi. Nếu để tình trạng giòi maggot trong tai quá nặng, chúng sẽ xâm lấn dần lên não và gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh. 

Bệnh giòi maggot ở nhãn cầu

Trong số các loại bệnh giòi maggot thì thể nhãn cầu là loại ít gặp nhất ở vật chủ. Nó biểu hiện ở việc phù niêm mạc mắt hoặc chảy mủ bên trong mắt. Nếu nặng sẽ làm suy giảm chức năng của mắt.

⇒ Chủ đề "HOT" nhất trong tuần:

BỆNH GIÒI MAGGOT CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Rất nhiều người đang rất lo lắng về câu hỏi bệnh giòi maggot có chữa được không? Điều này là vô cùng dễ hiểu bởi những triệu chứng mà bệnh gây ra là vô cùng đau đớn, nguy hiểm. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh giòi maggot nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Ấu trùng sống được nhờ oxy, khi phát hiện vùng da bị ký sinh cần lấy thuốc mỡ bôi lên vùng da đó để đẩy ấu trùng ra. Nếu vết thương bị hoại tử cần loại bỏ vùng tổn thương, làm sạch vết thương tránh nhiễm trùng.

phẫu thuật

Để loại bỏ ấu trùng giòi maggot ra khỏi nơi bị viêm nhiễm thì cách tốt nhất là phẫu thuật cắt bỏ để điều trị triệt để. Thông thường, các vết thương được làm sạch hàng ngày sau khi ấu trùng được gỡ bỏ. Vệ sinh vết thương đúng cách là rất quan trọng khi điều trị bệnh nhiễm trùng giòi maggot.

Trên đây là những thông tin về “bệnh giòi maggot”. Hy vọng quý đọc giả đã có được những thông tin về sức khỏe thật sự bổ ích.

Bình luận

Bài viết liên quan